ข่าวประชาสัมพันธ์

ผลสำรวจชี้ ปชช.ฟิลิปปินส์ ไม่อยากเห็น "เบนินโญ อากิโน" ครองตำแหน่งประธานาธิบดี สมัย 2 แม้มีการแก้ รธน.

03 Oct 2014   Views 4457 ผลสำรวจชี้ ปชช.ฟิลิปปินส์ ไม่อยากเห็น "เบนินโญ อากิโน" ครองตำแหน่งประธานาธิบดี สมัย 2 แม้มีการแก้ รธน.

เอเจนซีส์/ASTV ผู้จัดการออนไลน์-ผลสำรวจความคิดเห็นล่าสุดในฟิลิปปินส์ ชี้ประชาชนแดนตากาล็อกมากกว่า 6 ใน 10 คน ไม่ปรารถนาที่จะเห็นประธานาธิบดีเบนินโญ อากิโน ผู้นำคนปัจจุบันหวนกลับเข้ามาครองอำนาจต่อเป็นสมัยที่ 2

ผลสำรวจความคิดเห็นล่าสุดโดย “พัลส์ เอเชีย” ที่มีการเผยแพร่ในวันพฤหัสบดี (2 ต.ค.) ที่กรุงมะนิลาระบุว่า กลุ่มตัวอย่างชาวฟิลิปปินส์ 62 เปอร์เซ็นต์หรือมากกว่า 6 ใน 10 คนเวลานี้ ไม่ต้องการให้ประธานาธิบดีเบนินโญ อากิโน ผู้นำคนปัจจุบันวัย 54 ปี กลับเข้ามาครองอำนาจต่ออีกเป็นสมัยที่ 2 หลังจากหมดวาระในปี 2016

ผลสำรวจครั้งนี้พบว่า กลุ่มตัวอย่างที่อาศัยอยู่บนเกาะลูซอน ถือเป็นกลุ่มที่คัดค้านการกลับมาของอากิโนมากที่สุดถึง 71 เปอร์เซ็นต์ รองลงมาคือกลุ่มตัวอย่างในเขตตัวเมืองของกรุงมะนิลา (67 เปอร์เซ็นต์) และเกาะมินดาเนา (52 เปอร์เซ็นต์)

อากิโนก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งประธานาธิบดีคนที่ 15 ในประวัติศาสตร์การเมืองฟิลิปปินส์เมื่อเดือนมิถุนายนปี 2010 อย่างไรก็ดีตามบทบัญญัติมาตราที่ 7 ของรัฐธรรมนูญฉบับปี 1987 ของฟิลิปปินส์ระบุว่า ผู้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีครบวาระ (6 ปี) ไม่มีสิทธิ์ลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมัยที่ 2 แม้ในขณะนี้ จะมีความพยายามในการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตราดังกล่าวเพื่อเปิดทางให้ผู้นำฟิลิปปินส์ได้ครองอำนาจติดต่อกัน 2 สมัย

ทั้งนี้ ผลสำรวจโดยพัลส์ เอเชียดังกล่าวทำขึ้นเมื่อช่วงกลางเดือนกันยายนที่ผ่านมา และเก็บข้อมูลโดยการสัมภาษณ์กลุ่มตัวอย่างทั่วประเทศจำนวน 1,200 คนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไปที่มาข่าว : www.manager.co.th
ที่มาภาพ : www.stopdrink.com