การเมืองและเศรษฐกิจ

กงสุลใหญ่ ณ นครโฮจิมินห์ เข้าเยี่ยมชมการขนถ่ายปลาทูน่าของ บริษัท Foodtech Joint Stock Company

26 Aug 2016   Views 2167 กงสุลใหญ่ ณ นครโฮจิมินห์ เข้าเยี่ยมชมการขนถ่ายปลาทูน่าของ บริษัท Foodtech Joint Stock Company

เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2559 นางอุรีรัชต์ รัตนพฤกษ์ กงสุลใหญ่ ณ นครโฮจิมินห์ พร้อมด้วย นางสมฤดี พู่พรอเนก รองกงสุลใหญ่ฯ ได้ไปเยี่ยมชมการขนถ่ายปลาทูน่าที่ท่าเรือ Lotus นครโฮจิมินห์ ตามคำเชิญของนางศิธารา ศรีสถิตย์วัฒนา นักธุรกิจไทย/เจ้าของ บริษัท Foodtech Joint Stock Company เวียดนาม

ทั้งนี้ บริษัท Foodtech Joint Stock Company ประกอบธุรกิจส่งออกปลาทูน่ากระป๋องจากเวียดนาม ไปยัง สหราชอาณาจักร แคนาดา ยุโรปและประเทศในเอเชีย รวมถึงปลาแมคคอเรลในซอสมะเขือเทศภายใต้ ยี่ห้อ “Threeman & Nurse” รวมถึงจำหน่ายอาหารสัตว์น้ำภายในเวียดนาม โดยส่วนการผลิตปลาทูน่ากระป๋อง บริษัท Foodtech ได้นำเข้าวัตถุดิบปลาทูน่าจากประเทศในหมู่เกาะแปซิฟิก ในรอบนี้ บริษัท Foodtech ได้สั่งซื้อปลาทูน่านำเข้า จำนวน 1,000 ตัน และได้ไปขนถ่ายสินค้าที่ท่าเรือ Lotus เพื่อส่งต่อไปยังโรงงานผลิตปลาทูน่ากระป๋องของตนที่จังหวัดลองอัน นอกเหนือจากธุรกิจปลากระป๋อง บริษัท Foodtech ยังมีธุรกิจการทำข้าวนึ่ง (parboiled rice) ส่งออกไปต่างประเทศด้วย
นอกจากนี้ นางศิธาราฯ ได้แจ้งด้วยว่า บริษัท Thai Union (TU) ซึ่งเป็นผู้ผลิตทูน่ากระป๋องรายใหญ่ของไทยและมีที่ตั้งโรงงานผลิต/ส่งออกปลาทูน่ากระป๋องที่จังหวัดลองอันก็ได้สั่งซื้อวัตถุดิบจากแหล่งเดียวกัน โดยทางการเวียดนามได้กวดขันเรื่องเอกสารแสดงที่มาของปลา (traceability) ทั้งเรือประมงและเรือขนถ่ายปลาเพื่อป้องกันปัญหาการนำเข้าปลา IUU (Illegal, Unreported and Unregulated Fishing – IUU fishing)
อนึ่ง ท่าเรือ Lotus นครโฮจิมินห์ เป็นท่าเรือขนาดกลางในนครโฮจิมินห์ โดยเป็นการร่วมทุนระหว่างกลุ่มบริษัทเวียดนาม คือ VIETRANS VOSA กับ บริษัท BLASCO ของยูเครน มีสิ่งอำนวยความสะดวกรองรับ ได้แก่ การเก็บรักษา/จัดการตู้สินค้าทั้งจากในและต่างประเทศรวมถึงการขนถ่ายตู้คอนเทนเนอร์สินค้า
ขณะที่ ท่าเรือไซง่อนยังคงเป็นท่าเรือที่ใหญ่ที่สุดในเวียดนาม ตั้งอยู่ในนครโฮจิมินห์ มีท่าเทียบเรือโดยสารเดินทะเล 1 ท่า ท่าเทียบเรือขนส่งสินค้า 31 ท่า พื้นที่โกดัง 5 แสนตารางเมตรและสามารถขนส่งสินค้าได้มากกว่า 10 ล้านตันต่อปี