การเมืองและเศรษฐกิจ

บริษัทอาหารฟิลิปปินส์ทุ่มลงทุนพม่า

21 May 2014   Views 52544 บริษัทอาหารฟิลิปปินส์ทุ่มลงทุนพม่า

กลุ่มบริษัทอาหารและเครื่องดื่มรายใหญ่ของฟิลิปปินส์ "ยูนิเวอร์ซอล โรบินา" หรือ ยูอาร์ซี ทุ่ม 30 ล้านดอลลาร์เข้าลงทุนสร้างโรงงานผลิตอาหารในพม่า

ประธาน บริหารยูอาร์ซี "นายแลนซ์ โก๊ะกงเว่ย" เผยว่า บริษัทได้รับใบอนุญาตเข้าลงทุนในพม่าแล้ว และมีภารกิจที่จะต้องเปิดโรงงานของตัวเอง ในตลาดใหม่แห่งนี้ โดยจะเป็นโรงงานผลิตขนมปังกรอบ และขนมหวาน สำหรับวางจำหน่ายในตลาดท้องถิ่น

ยูอาร์ซีจะถือหุ้นในโรงงานแห่งใหม่ที่พม่า 95% ส่วนอีก 5% จะเป็นของหุ้นส่วนท้องถิ่น

การลงทุนดังกล่าว เป็นส่วนหนึ่งของแผนการที่ ยูอาร์ซีจะขยายธุรกิจให้ครอบคลุมทั้งภูมิภาคอาเซียน โดยในปัจจุบัน นอกจากในบ้านเกิดแล้ว ยูอาร์ซียังเข้าไปลงทุนในเวียดนาม ไทย อินโดนีเซีย และสิงคโปร์ ส่วนนอกกลุ่มอาเซียนนั้น บริษัทมีกิจการอยู่ในจีน และฮ่องกง

นายโก๊ะกงเว่ยระบุด้วยว่า บริษัทค่อนข้างประสบความสำเร็จในตลาดเวียดนาม จากการที่เครื่องดื่มยี่ห้อ ซี2 ของบริษัท ได้กลายเป็นแบรนด์น้ำชาพร้อมดื่มที่ขายดีที่สุดในขณะนี้

สำหรับปีงบการเงินปัจจุบัน ที่จะสิ้นสุดเดือนกันยายนนี้ ยูอาร์ซีได้กันเงินสำรองเพื่อการใช้จ่ายไว้จำนวน 200 ล้านดอลลาร์ โดยนอกจากการก่อสร้างโรงงานใหม่ที่พม่าแล้ว บริษัทยังมีแผนที่จะสร้างโรงงานผลิตครีมแห่งใหม่ในเวียดนาม ซึ่งจะเป็นโรงงานแห่งที่ 3 ในตลาดนี้ และยังมีแผนสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวลในฟิลิปปินส์ด้วยอ้างอิงข้อมูลและรูปภาพจาก : www.thaibiz.net