การเมืองและเศรษฐกิจ

ไทยคว้าแชมป์ประเทศน่าเที่ยวในอาเซียน

03 Jun 2014   Views 13435 ไทยคว้าแชมป์ประเทศน่าเที่ยวในอาเซียน

แม้ว่าไทยจะเกิดปัญหาทางการเมืองที่ลากยาวมาเป็นเวลานานหลายปี รวมทั้งสถานการณ์ล่าสุดที่ปลายเดือนที่ผ่านมา ที่กองทัพไทยประกาศยึดอำนาจการปกครองจนหลายฝ่ายคาดว่าเรื่องนี้น่าจะส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของไทย

เนื่องจากรัฐบาลหลายประเทศประกาศเตือนพลเมืองของตนเองให้หลีกเลี่ยงการเดินทางมาเยือนไทยในช่วงเวลานี้

ทั้งนี้ กระทรวงการต่างประเทศของไทยรายว่า 62 ประเทศทั่วโลกออกคำเตือนให้ประชาชนเลี่ยงการเดินทางมาเยือนไทย โดยมีถึง 19 ประเทศที่ยกระดับคำเตืนในระดับสีแดง เตือนให้พลเมืองหลีกเลี่ยงการมาเยือนไทยถ้าไม่จำเป็น ในขณะที่ 43 ประเทศประกาศให้ประชาชนของตนใช้ความระมัดระวังในการเดินทางมายังไทย โดยต้องเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและให้หลีกเลี่ยงพื้นที่ชุมนุมต่าง ๆ

กระนั้น เสน่ห์สยามเมืองยิ้มยังคงไม่สิ้นมนต์ขลัง หลังผลสำรวจล่าสุดจากทราเวลซู (Travelzoo) เว็บไซต์ตัวแทนผู้ให้บริการด้านการท่องเที่ยวรายใหญ่ของโลกเผยว่า ไทยยังคงได้รับการโหวตให้เป็นประเทศปลายทางที่นักท่องเที่ยวต้องการเดินทางมาเยือนมากที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

เว็บไซต์ด้านการท่องเที่ยวดังกล่าวเผยผลการสำรวจความคิดเห็นชิ้นแรกประจำปีนี้ จากสมาชิกของเว็บไซต์ 27 ล้านคนทั่วโลกเพื่อสำรวจความนิยมของสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ในการเดินทางท่องเที่ยวช่วงวันหยุด ท่ั้งเดินทางระยะใกล้และไกลในภูมิภาคต่างๆ ทั่วโลก พบว่าในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประเทศไทยได้รับการโหวตให้เป็นสถานที่น่าท่องเที่ยวมากที่สุดถึง 36% ตามมากด้วย เวียดนาม กัมพูชา ที่ได้รับคะแนนโหวต 25% และ 8% ตามลำดับ

นอกจากนี้ ผลการสำรวจของทราเวลซู ยังพบด้วยว่า ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวยุโรปในการเดินทางท่องเที่ยวระยะไกลคือ จีน ขณะที่ออสเตรเลียคว้าแชมป์ประเทศที่น่าท่องเที่ยวมากที่สุดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

ขณะเดียวกัน เว็บไซต์ทราเวล วีกลี ผู้ให้บริการข่าวสารออนไลน์ในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวอันดับต้นๆ ของสหราชอาณาจักร ยังรายงานเกี่ยวกับการท่องเที่ยวของไทยเพิ่มเติมว่า คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พิจารณาให้การท่องเที่ยวเป็นวาระของชาติ โดยได้วางกลยุทธ์หลายประการเพื่อฟื้นฟูความเชื่อมั่นของนักท่องเที่ยวให้ฟื้นกลับคืนมา

ทราเวล วีกลี ยังอ้างรายงานจากการท่องเที่ยงแห่งประเทศไทย (ททท.) ด้วยว่า การประกาศห้ามออกจากเคหสถานในเวลาค่ำคืนหรือเคอร์ฟิว ของ คสช. ในพื้นที่ท่องเที่ยวสำคัญหลายแห่ง อาทิ ภูเก็ต เกาะสมุย และพัทยา อาจได้รับการยกเว้นภายในสัปดาห์นี้

อย่างไรก็ตาม ทาง ททท. ยังระบุด้วยว่า มาตรการต่างๆของ คสช. จะมุ่งเป้าไปยังการฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศ ซึ่งการฟื้นฟูความเชื่อมั่นก็เป็นหนึ่งในเป้าหมายสำคัญ โดยปีนี้ไทยคาดว่าจะมีรายได้จากการท่องเที่ยวโดยรวมราว 2 ล้านล้านบาท และในปี 2015 น่าจะทำรายได้สูงขึ้นราว 2.2 ล้านล้านบาทอ้างอิงข้อมูลจาก : โพสต์ทูเดย์
ขอบคุณรูปภาพจาก : http://aminearlythereyet.com