การเมืองและเศรษฐกิจ

สวัสดีสมาชิกเว็บไซต์จับตาเอเชียตะวันออกทุกท่าน วันนี้แอดมินขอเสนอคอลัมน์ "โฟกัสแดนมังกร : ย้อนมองปี 2014 ความเปลี่ยนแปลงที่ใกล้ตัวคุณ"

15 Jan 2015   Views 8509 สวัสดีสมาชิกเว็บไซต์จับตาเอเชียตะวันออกทุกท่าน วันนี้แอดมินขอเสนอคอลัมน์ "โฟกัสแดนมังกร : ย้อนมองปี 2014 ความเปลี่ยนแปลงที่ใกล้ตัวคุณ"

สถานกงสุลใหญ่ ณ นครหนานหนิงได้ประมวลข่าวเหตุการณ์สำคัญด้านเศรษฐกิจและสังคมในสาธารณรัฐประชาชนจีน

ในรอบปี 2557 ซึ่งมีทั้งหมด 10 ประเด็น โดยหลายประเด็นนับเป็นเรื่องใกล้ตัวสำหรับนักลงทุนไทยที่กำลังสนใจหรือมองหาลู่ทางในการบุกตลาดผู้บริโภคขนาดใหญ่ของโลกอย่างจีน

TOP 10 : Jack Ma นำทัพ Alibaba "ชักธงรบ" บุกตลาดหลักทรัพย์แดนมะกัน

เมื่อวันที่ 19 ก.ย. 2557 Alibaba เคาะระฆังเปิดขายหุ้นต่อสาธารณะชน (IPO) ในตลาดหุ้นนิวยอร์กเป็นครั้งแรก ราคาเปิดตัวของหุ้น Alibaba พุ่งสูงกว่าราคาเสนอขายครั้งแรก ทุบสถิติหุ้น IPO ของสหรัฐอเมริกา ผลของการระดมทุนจากหุ้น Alibaba ส่งผลให้บริษัทยักษ์ใหญ่รายนี้ก้าวขึ้นเป็นธุรกิจอินเตอร์เน็ตอันดับ 2 ของโลก รองจาก Google เท่านั้น

เสียงตอบรับที่ดีเกินคาดสะท้อนถึงความมั่นใจของนักลงทุนที่มีต่อ Alibaba Group และสะท้อนให้เห็นว่าทั่วโลกกำลังจับตามองความเคลื่อนไหวของตลาดจีนอยู่ตลอดเวลา

ในเดือน มีนาคม เว็บ Taobao ของ Alibaba Group สร้างกระแสเขย่าวงการ "ช็อปปิ้งออนไลน์" ของโลกอีกครั้งด้วยยอดซื้อขายสะพัดเพียงวันเดียวกว่า 5.71 หมื่นล้านหยวน หรือเกือบ 3 แสนล้านบาท

เป็นที่คาดการณ์ว่า เทรนด์การตลาดบน “โลกออนไลน์” ในจีนจะยังคงความร้อนแรงไปอีกพักใหญ่ๆ จากการที่จีนมีจำนวนผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ต (Netizen) จำนวนมาก (ข้อมูลในปี 2556 มีอยู่ 618 ล้านคน) จึงเป็นโอกาสทองของภาคธุรกิจที่คิดอย่างจะลองตลาดจีน

*****โปรดติดตามคอมลัมน์โฟกัสแดนมังกรนนะคะ เรายังมีอีก 9 ประเด็นที่น่าสนใจให้ติดตามคะ*****


ข้อมูลจาก สถานกงสุลใหญ่ ณ นครหนานหนิง