การเมืองและเศรษฐกิจ

คอลัมน์ "โฟกัสแดนมังกร : ย้อนมองปี 2014 ความเปลี่ยนแปลงที่ใกล้ตัวคุณ นำเสนอเรื่อง จีนผลักดันให้เงินหยวนเป็นสกุลเงินสากลในเวทีการค้าการลงทุนต่างประเทศ (RMB Internationalization)"

21 Jan 2015   Views 13548 คอลัมน์ "โฟกัสแดนมังกร : ย้อนมองปี 2014 ความเปลี่ยนแปลงที่ใกล้ตัวคุณ นำเสนอเรื่อง จีนผลักดันให้เงินหยวนเป็นสกุลเงินสากลในเวทีการค้าการลงทุนต่างประเทศ (RMB Internationalization)"

บทเริ่มต้นของสกุลเงิน “หยวน” (RMB) ในเวทีการค้าการลงทุนต่างประเทศเกิดขึ้นในปี 2551

เมื่อรัฐบาลจีนอนุญาตให้ใช้เงินหยวนหักชำระบัญชีการค้าต่างประเทศได้ใน พื้นที่นำร่อง ก่อนจะขยายสิทธิออกไปทั่วประเทศในปัจจุบัน

ปรากฏการณ์ “เงินหยวน” ในเวทีเศรษฐกิจโลกสะท้อนให้เห็นถึงความพยายามของรัฐบาลจีนที่ส่งเสริมให้ “หยวน” เป็นสกุลเงินสากล (หลัก) ที่มีอิทธิพลในระบบเศรษฐกิจของโลก และการเป็นสกุลเงินสำรองระหว่างประเทศ

นอกจากนี้ ธนาคารแห่งประเทศจีนได้ลงนามแลกเปลี่ยนสกุลเงินกับปอนด์ ยูโร วอน และดอลลาร์สิงคโปร์ รวมทั้งจัดตั้ง Offshore RMB Trading Center 4 แห่งในนครแฟรงเฟิร์ท กรุงลอนดอน กรุงลักแซมเบิร์กและกรุงปารีส ในระยะเวลาเพียง 3 ปี "เงินหยวน" ได้แซงหน้าสกุลเงิน 22 สกุลในการชำระบัญชีระหว่างประเทศ และเริ่มขยายสัดส่วนทางการตลาดเพิ่มขึ้นในเวทีการค้าระหว่างประเทศ