ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

สถานกงสุลใหญ่ ณ นครคุนหมิง จัดงานเทศกาลไทย ประจำปี 2014 ณ นครกุ้ยหยาง

30 May 2014   Views 7910

เมื่อวันที่ 16-19 พฤษภาคม 2557 สถานกงสุลใหญ่ ณ นครคุนหมิง ได้จัดงานเทศกาลไทย ประจำปี 2014 ณ นครกุ้ยหยาง มณฑลกุ้ยโจว (Thai Festival Guiyang 2014) ที่ห้างสรรพสินค้า A-Mall Department Store โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ชาวกุ้ยโจวและกุ้ยหยาง ได้รู้จักประเทศไทยในด้านวัฒนธรรม อาหารการกิน สินค้า และการท่องเที่ยว ซึ่งจะช่วยส่งเสริมความสัมพันธ์และมิตรภาพของไทยและจีนให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น


กงสุลใหญ่ สุชาติ เลียงแสงทอง ได้เป็นประธานในพิธีเปิดงานฯโดยมีแขกผู้มีเกียรติทั้งฝ่ายไทยและฝ่ายจีนเข้าร่วม อาทิ อธิบดีสำนักงานการต่างประเทศมณฑลกุ้ยโจว ผู้ตรวจการกรมการท่องเที่ยวมณฑลกุ้ยโจว ผู้บริหารสำนักงานกิจการโทรทัศน์ การกระจายเสียง และสื่อมวลชนแห่งมณฑลกุ้ยโจว อธิบดีสำนักงานการต่างประเทศเทศบาลนครกุ้ยหยาง พร้อมด้วยสื่อมวลชนชั้นนำของมณฑลกุ้ยโจว ที่มาร่วมพิธีเปิดและรายงานข่าวการจัดงาน

กิจกรรมภายในงาน ประกอบด้วย การสาธิตพิเศษการทำอาหารไทย โดยนางศรีรัตนา เลียงแสงทองภรรยากงสุลใหญ่ฯ เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ชาวกุ้ยโจวได้รับทราบวิธีการทำอาหารไทยแบบเรียบง่าย และสามารถทำเองที่บ้านได้ การออกร้านอาหารและขนมไทย อาทิ ส้มตำ กุ้ง/ปูผัดผงกะหรี่ ไก่ห่อใบเตย ข้าวผัดสัปปะรด ข้าวเหนียวมะม่วง และตะโก้ผลไม้สดไทยอาทิ ทุเรียน ส้มโอ ขนุน สละ มะขามหวาน สินค้าข้าวหอมมะลิ เครื่องปรุงรสอาหารไทยอาหารและผลไม้แปรรูป สินค้าหัตถกรรมและของตกแต่งบ้านแบบไทย การสาธิตการแกะสลักผักผลไม้ กิจกรรมประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวไทย และการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย และมวยไทย โดยนักแสดงจากประเทศไทย

สถานกงสุลใหญ่ ณ นครคุนหมิง ได้จัดงานเทศกาลไทยในนครกุ้ยหยางมาอย่างต่อเนื่อง โดยปีนี้ ถือเป็นปีที่ 3 ที่ สถานกงสุลใหญ่ฯ ได้จัดงานในห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ใจกลางนครกุ้ยหยาง เพื่อให้เข้าถึงสาธารณชนชาวกุ้ยโจวในวงกว้าง ซึ่งการจัดงานในปีนี้ประสบผลสำเร็จเป็นอย่างดี มีผู้เข้าชมงาน ตลอด 4 วัน กว่า 80,000 คน โดยในช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ ประมาณ 30,000 คน ต่อวัน และวันธรรมดา 10,000 คน ต่อวัน

กระแสความนิยมบริโภคอาหารไทยของชาวกุ้ยโจวเพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมาอย่างเห็นได้ชัด มีประชาชนชาวกุ้ยโจวเลือกซื้ออาหารไทยที่จำหน่ายภายในงานอย่างเนืองแน่น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การสาธิตการทำอาหารไทยได้รับความสนใจเป็นพิเศษ และส่งผลให้สินค้าเครื่องปรุงรสอาหารไทย โดยเฉพาะน้ำพริกปรุงต้มยำกุ้งจำหน่ายหมดอย่างรวดเร็ว ซึ่งน่าจะเป็นโอกาสดีสำหรับนักลงทุนชาวไทยในการขยายตลาดธุรกิจร้านอาหารไทย ธุรกิจจำหน่ายวัตถุดิบและเครื่องปรุงรสอาหารไทย มายังกุ้ยโจว

สำหรับผลไม้ไทยยังคงได้รับกระแสตอบรับที่ดีจากผู้บริโภคชาวกุ้ยโจว โดยเฉพาะทุเรียนซึ่งได้รับความนิยมมากที่สุด และในอนาคตอันใกล้ การขยายตลาดผลไม้ไทยและสินค้าไทย มายังมณฑลกุ้ยโจวจะสะดวกยิ่งขึ้น เนื่องจากการคมนาคมขนส่งระหว่างกุ้ยโจวกับประเทศไทยโดยผ่านมณฑลยูนนาน จะได้รับการพัฒนาให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น โดยเฉพาะรถไฟความเร็วสูง เซี่ยงไฮ้ - กุ้ยหยาง - คุนหมิง ซึ่งจะสร้างเสร็จในปี 2558 จะช่วยร่นระยะเวลาในการเดินทางระหว่างนครกุ้ยหยางและนครคุนหมิง เหลือเพียง 1 ชม.ครึ่งอ้างอิงข้อมูลและภาพถ่ายจาก : กระทรวงการต่างประเทศ